Sống trong công trình sai phép, dân chung cư Bảy Hiền phải di dời

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 834 | Cật nhập: 6/4/2016 10:11:34 AM | RSS

Sau khi kiểm tra phát hiện tình trạng thang máy lắp tạm, hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy chưa nghiệm thu, Sở Xây dựng Tp.HCM đã đề nghị chủ đầu tư chung cư Bảy Hiền Tower vận động và hỗ trợ người dân di dời khỏi công trình để đảm bảo an toàn.

Hôm qua (ngày 3/6), Sở Xây dựng Tp.HCM đã có cuộc họp khẩn với cơ quan quản lý địa bàn nhằm thống nhất hướng xử lý sai phạm tại chung cư Bảy Hỉền Tower và ổn định cuộc sống cho các hộ dân đang sống trong tòa nhà dang dở này.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, dự án chung cư Bảy Hiền Tower bị Thanh tra sở phát hiện xây dựng sai thiết kế so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Cụ thể, chủ đầu tư đã tăng diện tích ở khắp các tầng với tổng diện tích sai phạm là 722,44 m2 trên tổng số 32.000 m2 sàn xây dựng.

Sau khi phát hiện, Thanh tra Sở cũng đã phối hợp với UBND phường 11, quận Tân Bình tiến hành lập biên bản phạt vi phạm hành chính vào ngày 25/4/2015 và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công. Tuy nhiên, đến ngày 31/7/2015, chủ đầu tư vẫn chưa chịu tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép. Đến ngày 13/5/2016 vừa qua, công trình tiếp tục thi công trở lại nhưng vẫn không khắc phục vi phạm. Do đó, vào ngày 20/5/2016 Sở tiếp tục lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thi công.

chung cư Bảy Hiền Tower
Để đảm bảo an toàn, Sở Xây dựng yêu cầu người dân
phải di dời khỏi chung cư Bảy Hiền Tower

Do chủ đầu tư vẫn xây dựng sai phép liên tục nhiều lần nên ngày 24/5/2016 Thanh tra Sở Xây dựng đã phát đi công văn gửi Công ty điện lực Tân Bình và Công ty CP cấp nước Tân Hoá yêu cầu tạm ngừng cung cấp dịch vụ cho công trình tại số 9, Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình. Tiếp đến, ngày 26/5/2016 Thanh tra Sở Xây dựng cũng gửi công văn đến UBND quận Tân Bình và công an phường, quận yêu cầu đình chỉ thi công, chốt chặn không cho chủ đầu tư chuyển vật tư đến dự án.

Ngày 1/6/2016 vừa qua, đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình, thuộc Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với UBND phường 11, quận Tân Bình và Công ty Điện lực Tân Bình cắt điện tại công trình này vào lúc 9h sáng. Thế nhưng, sau khi phát hiện tại dự án hiện đang có 11 hộ dân với 32 nhân khẩu đang sinh sống và một số căn hộ đang hoàn thiện nên cơ quan chức năng đã đồng ý phương án mở lại điện vào lúc 17h30 chiều cùng ngày để người dân tạm sử dụng.

Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng, công trình Bảy Hiền Tower chưa hoàn thành hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, giao thông trục đứng (thang máy, thang bộ) cũng chưa thi công hoàn chỉnh và chưa được nghiệm thu. Do đó, việc đưa người dân vào ở thời điểm công trình còn đang thi công sẽ có nguy cơ cao về cháy nổ, tai nạn cũng như các sự cố khác.

Ngày 2/6, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát đi văn bản gửi cơ quan quản lý địa phương và các hộ dân đang sinh hoạt tại công trình về việc đề nghị tuân thủ đúng quy định xử phạt xây dựng sai phép, đồng thời thuyết phục và hỗ trợ người dân đang sống tại chung cư này di dời đi nơi khác nhằm bảo toàn tính mạng và tài sản.

Ngày 3/6, kiểm tra tại công trình cho thấy đã có một hộ dân gồm 4 nhân khẩu đang cư trú tại chung cư Bảy Hiền Tower di dời đến căn nhà cho thuê gần dự án. Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư cùng với chính quyền địa phương tiếp tục vận động các hộ dân còn lại di dời đến nơi ở an toàn. Các chi phí liên quan sẽ do doanh nghiệp chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, trong thời gian chờ đợi chủ đầu tư khắc phục các hạng mục xây dựng sai phép, Sở Xây dựng cũng đề nghị chính quyền địa phương tiến hành chốt chặn tại công trình nhằm tránh xảy ra trường hợp chủ đầu tư tiếp tục đưa dân vào sống trong dự án.